GIỚI THIỆU VỀ TRƯỜNG THCS TRẦN HƯNG ĐẠO 

 

Tháng 9 năm 1998, trường THCS Trần Hưng Đạo, được tách ra từ trường PTCS Trần Quốc Toản. Trường được mang tên vị nguyên soái tài cao, đức trọng. Hưng Đạo Vương tên thật là Trần Quốc Tuấn, là con An Sinh Vương Trần Liễu (anh ruột vua Trần Thái Tông), sinh ra tại Kiếp Bạc, xã Hưng Đạo, huyện Chí Linh, tỉnh Hải Dương. Quê ở làng Tứ Mạc, huyện Mỹ Lôc, tỉnh Nam Định. Ông là nhà chính trị, nhà quân sự, văn hóa kiệt xuất, là vị anh hùng dân tộc vĩ đại đã đi vào lịch sử dân tộc, đi vào thế giới huyền thoại.

Trong cuộc kháng chiến chống quân xâm lược Mông- Nguyên, cả ba lần ông đều được vua Trần cử làm tướng dẹp giặc ngoại xâm. Đặc biệt trong cuộc kháng chiến Mông- Nguyên lần thứ 2 và lần thứ 3, ông được vua Trần Nhân Tông phong làm tiết chế thống lĩnh toàn quân. Với tài lãnh đạo của ông, quân dân Đại Việt đã làm nên chiến thắng lẫy lừng ở Chương Dương, Hàm Tử, Tây Kết, Vạn Kiếp. Tiêu biểu là trong trận Bạch Đằng lịch sử năm 1288. Ông vừa có tài điều binh khiển tướng, vừa có khả năng thu phục dân chúng: Cả nước vùng lên đánh giặc.

Sau khi đất nước thanh bình, Hưng Đạo Vương lui về sống ở Vạn Kiếp. Thời gian ấy, các Vua Trần thường xuyên đến vấn kế sách lược, bảo vệ nền độc lập dân tộc.

Ngày 20 tháng 8 năm Canh Tý(5/9/1300), Hưng Đạo Vương mất tại Vạn Kiếp. Triều đình nhà Trần và nhân dân ta vô cùng thương tiếc người anh hùng dân tộc đã có cống hiến lớn lao trong cuốc kháng chiến chống quân xâm lược. Để ghi nhớ công ơn của ông, Nhà Trần và nhân dân đã lập đền thờ Trần Hưng Đạo tại đây, gọi là đền Kiếp Bạc.

Nhớ lại ngày ấy, cách đây 15 năm, một ngôi trường còn non trẻ chỉ với: 400 học sinh/12 lớp và 21 CB-GV-CNV, quá trình phát triển, có năm học số học sinh tới gần 1400 em, số CB-GV-CNV 75 người. Hiện nay, trường có 894 học sinh/29 lớp, với 70 CB-GV-CNV.

Từ 1 ngôi trường có 12 Phòng học tạm, nền xi măng, sân đất trên một khuôn viên nhỏ hẹp, được sự quan tâm của toàn xã hội, đến nay ngôi trường đã, đang từng bước được kiên cố hoá với 20 phòng học (khu vực chính) và 04 phòng( khu Mít Nài).

Qua quá trình thời gian, có một số ít thầy cô đã chuyển công tác vì hoàn cảnh điều kiện gia đình. Nhưng cơ bản lực lượng nòng cốt thì vẫn gắn bó với trường từ đó đến nay.

Từ năm 1998-2002: Thầy giáo Lê Văn Đại là Hiệu trưởng, Phó Hiệu trưởng là thầy giáo Hoàng Anh Tuấn và thầy giáo Dương Quốc Vệ.

Từ năm 2002-nay: Thầy giáo Dương Quốc Vệ là Hiệu trưởng, thầy giáo Hoàng Anh Tuấn và Ngô Đức Vinh là phó Hiệu trưởng.( tháng 8/2012: thầy Tuấn định cư tại Hoa Ký cùng gia đình, thầy Nguyễn Bảo Hoàng là Phó HT))

Về xây dựng đội ngũ cán bộ: nhà trường luôn coi trọng công tác đào tạo, bồi dưỡng và xây dựng đội ngũ cán bộ đảm bảo về số lượng lẫn chất lượng, quy hoạch lâu dài, cân đối hợp lý cơ cấu cán bộ với phương châm trẻ hoá, chuẩn hoá và đảm bảo tính kế thừa, góp phần khắc phục sự hụt hẫng về đội ngũ cán bộ giáo viên. xác định chất lượng và hiệu quả giáo dục là mục tiêu phấn đấu hàng đầu, nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo là vấn đề then chốt. Nhà trường đã chú trọng công tác bồi dưỡng đội ngũ GV với tiêu chí “sáng về tâm đức, sắc về chuyên môn, giỏi về nghiệp vụ”, “đoàn kết, năng động, sáng tạo”. Nhằm đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của sự nghiệp giáo dục.

 Hiện đội ngũ cán bộ quản lý, các đoàn thể, tổ khối chuyên môn của nhà trường là những giáo viên giàu năng lực, chủ động, sáng tạo trong công tác quản lý và điều hành hoạt động giáo dục tại trường học; có bản lĩnh chính trị vững vàng, giàu kinh nghiệm, có uy tín đối với đồng nghiệp và phụ huynh là điểm tựa quan trọng đối với lực lượng giáo viên. Đội ngũ giáo viên nhà trường không ngừng lớn mạnh, có trình độ đạt chuẩn 100% (trong đó trình độ ĐH: 52 người, chiếm tỷ lệ 87%; Giáo viện dạy giỏi cấp huyện: 26, giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh: 04

Từ ngày thành lập qua 15 năm xây dựng và trưởng thành nhà trường lúc đầu chỉ có 4 đảng viên, sinh hoạt ghép với các đảng viên trường bạn. Đến nay đã có chi bộ độc lập với 20 đảng viên trực thuộc Đảng bộ xã La Ngà, là hạt nhân lãnh đạo, chính trị, chuyên môn, các đoàn thể trong nhà trường; các đồng chí đảng viên được phân công làm công tác phụ trách các đoàn thể, tổ khối đã phấn đấu hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, chính vì vậy trong những năm qua chi bộ được công nhận danh hiệu trong sạch vững mạnh tiêu biểu.

Vào đầu mỗi năm học Chi bộ Đảng, BGH, Công đoàn tổ chức hội nghị cho  CBGVCNV thảo luận, trao đổi về truyền thống của nhà trường, về phẩm chất cao đẹp của người thầy giáo; Nêu các gương điển hình trong công tác, giáng dạy; Tổ chức cho  cá nhân, tập thể đăng ký danh hiệu thi đua, đăng ký tự học, tự bồi dưỡng, nâng cao phẩm chất chính trị, chuyên môn nghiệp vụ. Nhà trường thường xuyên khuyến khích, tạo điều kiện thời gian cho CB-GV-CNV học tập dưới nhiều hình thức để nâng cao trình độ lý luận chính trị, chuyên môn nghiệp vụ. Nhà trường xây dựng và thực hiện tốt quy chế dân chủ trường học, chế độ khen thưởng cho những giáo viên giỏi, giảng dạy đạt chất lượng cao, có ý thức vươn lên trong công tác.

Nhờ có những chính sách và chế độ hợp lý đã động viên, khuyến khích tập thể CB-GV-CNV thi đua phấn đấu, vươn lên.

Từ năm 1998 đến nay qua các năm học nhà trường đã có nhiều lượt các đ/c đạt CSTĐ cấp cơ sở, cấp tỉnh có 01, Bằng khen cấp tỉnh: 04, Bằng khen của Bộ GD-ĐT: 01

Trường cũng là một trong những cái nôi đào tạo và bồi dưỡng nhiều thế hệ học sinh giỏi huyện, tỉnh. Học sinh đậu vào trường chuyên, trường cấp 3, đạt tỷ lệ cao. Tỷ lệ TN-THCS hằng năm đạt từ 97% trở lên. Hằng năm trường đều đạt danh hiệu Trường Tiên tiến. Trong điều kiện còn khó khăn về CSVC, nhưng đội ngũ GV và HS vẫn quyết tâm cao phấn đấu vươn lên "dạy tốt, học tốt". Xếp hạng thi đua bậc THCS 02 năm liền xếp hạng ba(2013,2014), trong tổng số 15 trường THCS của huyện.

Tổ chức đoàn thể như: Công đoàn, đoàn thanh niên, Đội TN, hội phụ huynh học sinh… hằng năm được ngành,huyện, tỉnh công nhận danh hiệu vững mạnh, vững mạnh xuất sắc. Tổ chuyên môn được công nhận danh hiệu tập thể lao động tiên tiến.